Bảo mật SSL là gì? Và tầm quan trọng của SSL tới SEO

SSL là viết tắt của từ Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn an ninh công nghệ toàn cầu tạo ra một liên kết được mã hóa giữa máy chủ web và trình duyệt. Liên kết này đảm bảo tất cả các dữ liệu trao đổi giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật và an toàn.

Tác dụng của SSL làm đối với website

Công nghệ SSL đảm bảo an toàn các giao dịch online cũng như việc nâng cao uy tín website với 3 hành động:

1. SSL mã hóa thông tin nhạy cảm trong những giao dịch trực tuyến

2. Mỗi chứng chỉ SSL (SSL certificate) được tạo ra cho một website duy nhất

3. Một cơ quan có uy tín đảm bảo xác thực danh tính chủ nhân website trước khi cấp chứng chỉ SSL

Hướng dẫn sử dụng bảo mật SSL

Để cài đặt thành công giao thức SSL, website của bạn cần thỏa mãn 2 điều kiện:

  • Host có hỗ trợ SSL. Hiện nay, thường chỉ có ở các gói cao cấp của các nhà cung cấp hosting mới có hỗ trợ giao thức này.
  • Có một SSL Key. Cái này bạn có thể hỏi trực tiếp bên cung cấp host cho mình. Nhưng thường thì giá mỗi key ít nhất khoảng 30 đôla/năm.

Việc cài đặt giao thức SSL cũng có thể phát sinh một số lỗi, do đó, tốt nhất hãy liên hệ sự hỗ trợ từ các chuyên viên kỹ thuật.

SSL không chỉ giúp website của bạn bảo mật tốt hơn mà giờ còn có cơ hội cải thiện thứ hạng. Mặc dù vậy, không phải cứ phải làm 100% theo Google đã là tốt.  Vì bản thân việc sử dụng SSL cũng sẽ bộc lộ nhiều nhược điểm :

  • Trước tiên, bạn buộc phải thiết lập lại Webmaster Tool vì thay đổi giao thức cũng là  chuyển đổi địa chỉ
  • Khi chuyển sang giao thức bảo mật SSL, do các backlink trước đây mà bạn xây dựng thông thường sẽ ở dạng HTTP nên sẽ không được công nhận nữa.
  • Theo kinh nghiệm được biết, việc sử dụng giao thức SSL sẽ làm giảm tốc độ tải trang khoảng 5%. Dù không lớn, nhưng cũng đáng lưu tâm.

Quan điểm làm SEO là nên tuân thủ luật chơi của Google, nhưng không phải làm theo tất cả sẽ là tốt. Cho nên, bạn nên cân nhắc xem xét xem việc sử dụng SSL ở tất cả mọi trang có tốt hay không, với đặc thù quá trình bạn làm SEO, nó có thích hợp hay không và cùng chờ xem những cập nhật tiếp theo của Matt Cutts và đồng bọn!

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *