Hướng dẫn xây dựng Backlink nội bộ trong seo

Link nội bộ (Internal link) có ảnh hưởng tương đối đến SEO. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đặt link nội bộ thế nào cho hiệu quả nhất.

LIÊN KẾT NỘI BỘ LÀ GÌ VÀ LỢI ÍCH CỦA NÓ

1. Liên kết nội bộ là gì?

Link nội bộ được xem là backlink trỏ từ trang này đến 1 trang khác trên cùng 1 domain. Đối với website, liên kết nội bộ của site phải được tối ưu hóa tốt nhất thì SEO mới khỏe, link nội bộ còn điều hướng người dùng click vào link sang trang trang họ quan tâm, tăng thời gian người dùng ở lại website, ảnh hưởng khá nhiều trong SEO, nếu bạn muốn cạnh tranh với các đối thủ khác thì việc tối ưu link nội bộ là việc không thể bỏ qua.

2. Lợi ích của việc xây dựng một cấu trúc liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có vài trò rất quan trọng vì 3 lý do, góp phần củng cố 3 thành phần trong phễu (funnel) của bạn.

  • Chuyển sự uy tín (authority) từ trang này sang trang khác (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: SEO)
  • Điều hướng khách truy cập vào các trang có giá trị cáo và chuyển đổi cáo (khả năng sử dụng: Usability)
  • Thúc đẩy khách truy cập hành động phản hồi theo những lời kêu gọi hành động (call-to-action) tối ưu hóa chuyển đổi: Conversion Optimization

KỸ THUẬT XÂY DỰNG BACKLINK NỘI BỘ

1. Xây dựng liên kết nội dung chất lượng xoay quanh nội dung chính

Nếu bạn muốn link nội bộ trong trang web bạn nhiều, liên kết chặt chẽ thì điều đầu tiên trang web bạn phải có nội dung, càng nhiều nội dung chất lượng liên quan tới chủ đề chính của website càng tốt. Ví dụ bạn SEO cho trang web bán thuốc giảm cân thì bạn cần viết những bài blog hướng dẫn giảm cân, thể dục giảm cân, chế độ ăn uống giảm cân,….Như vậy càng có nhiều nội dung thì bạn sẽ càng có nhiều nơi để đặt backlink nội bộ.

2. Tạo nhiều backlink nội bộ về trang có từ khóa chính

Mỗi trang web bạn tạo ra chắc chắn phải có từ khóa chính, thường thì các bạn sẽ SEO từ khóa chính cho trang chủ, nhiều bạn không thích SEO từ khóa chính trang chủ mà SEO trang con cũng không sao, dù là trang chủ hay trang con thì việc đổ thật nhiều backlink nội bộ về trang chứa từ khóa chính này sẽ rất tốt, tuy nhiên :

  • Phải đa dạng hóa anchor text chứ không phải anchor text lúc nào cũng là từ khóa chính. sẽ nói thêm ở phần 3
  • Đừng lo việc đổ internal link về trang chủ mà quên đi link nội bộ qua các trang khác, các trang trong 1 trang web liên kết link nội bộ lại với nhau chặt chẽ sẽ rất tốt, sẽ giúp “tăng sức mạnh SEO tổng thể” cho toàn website

3. Đa dạng hóa Anchor Text

Anchor Text là một đoạn văn bản trên web có chứa liên kết dẫn tới các trang web của bạn hoặc một trang web khác ngoài trang web của bạn. Các đoan văn bản này thường sẽ có màu khác so với các văn bản không chứa liên kết và có màu tím hoặc xanh.

Để internal link thân thiện hơn với Google thì bạn hãy đa dạng hóa anchortext, không phải lúc nào anchor text cũng là từ khóa cần SEO. NHƯNG anchortext phải liên quan tới nội dung của trang cần trỏ link.

Ví dụ bạn cần SEO từ “khóa học SEO” thì anchor text có thể là : khóa học seo, học seo, seo, làm SEO, đưa từ khóa lên google,…những anchor text này sẽ chiếm tỉ lệ cao, thêm hãy những anchor text tự nhiên như : xem thêm, nhấn vào đây, trang chủ,…thậm chí để nguyên trang web trần,…chiếm tỉ lệ anchor text nhỏ hơn, như vậy google sẽ đánh giá site bạn tự nhiên hơn.

4. Đặt link nội bộ mang thông tin hữu ích cho người đọc

Đối với 1 trang blog, thì nên có 1 vài điểm đặt link nội bộ mà bạn nghĩ “người dùng có khả năng click vào thông tin này” . Ví dụ mình xây dựng backlink nội bộ như ảnh sau :

Link như thế này dẫn đến 1 trang khác trong website của bạn mà có cung cấp thông tin hướng dẫn về vấn đề liên quan đang nói tới trong đoạn văn mà người dùng đang đọc, có khả năng người dùng đang đọc bài của bạn, chưa hiểu về câu hoặc từ ngữ đó, thấy nó được chèn link màu khác, có thể nhấn vào và tìm hiểu thêm, việc người dùng click qua trang này trang kia bên trong trang web bạn nhiều giúp cũng là 1 yếu tố tốt về SEO.

5. Xây dựng link nội bộ ở dưới chân website

Backlink ở dưới chân backlink không được đánh giá cao bằng ở trên đầu, nhưng không vì thế mà bạn không tận dụng, hãy để link nội bộ anchor text đến 1 số trang có nội dung nổi bật trên website của bạn. Khi người dùng đọc xong hết 1 bài nào đó thì khả năng cao họ sẽ kéo xuống dưới chân xem còn gì không và có khả năng sẽ click vào 1 số thông tin quan trọng bạn đã gắn link ở đó.

6. Sử dụng với số lượng hợp lý

Xây dựng backlink nội bộ là tốt không có nghĩa là ở một trang bạn chèn kín và đầy rẫy backlink nội bộ. Google đã khuyến cáo rằng “hãy luôn giữ link ở trong 1 trang có số lượng hợp lý” nhưng không ai biết chính xác số lượng hợp lý này là bao nhiêu.

Cái mức hợp lý này thì do tùy người, mình thì đi khoảng 4-5 backlink nội bộ cho nội dung khoảng 1000 từ (không tính link ở menu cũng như footer, chỉ tính trong nội dung chính). Sự hợp lý này tùy theo bạn sử dụng tuy nhiên đừng quá nhiều và không quá ít.

LỜI KẾT

Bạn có khả năng kiểm soát toàn bộ website của bạn, vì vậy internal links là những link dễ tạo dựng nhất để thúc đẩy quá trình SEO.

Chúc các bạn thành công!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *